Search for
Login | Username Password Forgot? | Email: | Create Account

Non English | Entries: 34 | Views: 528 | Updated: 3 years ago | | Add to My Feeds
Report

ห่อหมกหมูหม้อดิน“ห่อหมก” อาจจะไม่ใช่อาหารชนิดใหม่ แต่ถึงวันนี้ก็ยังทำขายได้ทั่วไป รวมถึงห่อหมกที่ทำจากหมู หรือห่อหมกหมู วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” จึงพาไปรู้จักกับ “ห่อหมกหมูแม่ละมัย” ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ที่มีจุดขายน่าสนใจทั้งวัตถุดิบที่นำมาใช้ คือหมู ไม่ใช่ปลา และภาชนะที่ใส่ห่อหมกด้วย

ละมัย เขียวชะอ่ำ เจ้าของสูตรห่อหมกหมู บอกว่า ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งได้เปิดให้ชาวบ้านในละแวกเข้ามาจับจองร้านค้าเพื่อ จำหน่ายผลิตภัณฑ์และอาหารที่ผลิตจากฝีมือชาวบ้านโดยแท้ จะไม่มีการรับมาขาย หลักเกณฑ์ในการจับจองร้านค้าผู้ที่เข้าจองจะต้องมีการแจ้งด้วยว่าจะขาย สินค้าอะไร ซึ่งตนเองก็คิดว่าจะขายห่อหมก เพราะเป็นได้ทั้งอาหารทานเล่น และทานกับข้าว แต่ทางผู้จัดการตลาดน้ำเสนอว่าไม่อยากให้ขายอาหารที่ซ้ำกัน เพราะในเวลานั้นมีร้านที่จะขายห่อหมกจำนวนมากแล้ว จึงต้องกลับมาคิดใหม่ แต่ยังไงก็ยังต้องการที่จะขายห่อหมกอยู่ดี

“จึงคิดที่จะหาวัตถุ ดิบอย่างอื่นมาแทนเนื้อปลา เพื่อเป็นการเปลี่ยนแปลงไม่ให้ไปซ้ำกับคนอื่น และเห็นว่าหมูสับก็น่าจะเป็นวัตถุดิบหนึ่งที่จะนำมาดัดแปลงแทนปลาได้ และที่สำคัญยังไม่ค่อยเห็นที่ไหนทำห่อหมกหมูออกมาขายกันด้วย จึงตัดสินใจที่จะทำเมนูนี้ออกจำหน่าย ในช่วงแรก ๆ ก็รู้สึกกังวลว่าจะมีลูกค้าสนใจหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่ถ้าจะกินห่อหมกก็ต้องเลือกกินห่อหมกปลาช่อน แต่ก็ลองเสี่ยงดู ปรากฏว่าผิดคาด เพราะลูกค้าให้ความสนใจมาก โดยเฉพาะลูกค้าวัยสูงอายุจะค่อนข้างชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะไม่ต้องระวังก้างติดคอ”

การขายห่อหมกหมู ของแม่ละมัย ในช่วงแรกจะจำหน่ายโดยการใส่กระทงใบตองเหมือนทั่ว ๆ ไป แต่ต่อมาได้พลิกแพลงสร้างจุดขายโดยนำ “หม้อดิน” มาใช้ด้วย ซึ่งก็ทำให้สินค้าได้รับความสนใจมากขึ้นอีก…

“ใส่ในหม้อดิน ทำให้ห่อหมกได้รับการตอบรับจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้นอีก”

ห่อหมกหมูหม้อดินเคล็ด ลับความอร่อยของ “ห่อหมกหมูแม่ละมัย” กับวิธีในการทำห่อหมกก็ไม่ได้แตกต่างไปจากการทำห่อหมกปลาทั่ว ๆ ไป เพียงแต่นำ “หมูสับ” มาเป็นวัตถุดิบแทนปลาเท่านั้น

ขั้นตอนแรก เริ่มจากการนำหมูสับใส่ลงไปในหม้อผสม จากนั้นก็นำพริกแกงปรุงรสสำเร็จรูปเทลงไป ใช้มือทำการนวดขยำคลุกเคล้าเนื้อหมูกับพริกแกงไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเข้ากัน ใช้เวลาในการนวดประมาณครึ่งชั่วโมง

เมื่อนวดเนื้อหมูและพริกแกงเข้า กันดีแล้วก็นำไข่ไก่ตอกใส่ลงไปในหม้อ ทำการนวดคลุกเคล้าต่อไปจนส่วนผสมเข้ากันเป็นอย่างดี จากนั้นก็ให้นำหัวกะทิค่อย ๆ เทผสมลงไปทีละน้อยและก็นวดไปเรื่อยด้วย ดูว่าเข้ากันดีแล้วเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เตรียมใส่กระทงหรือหม้อดินนึ่งขายได้เลย

“ไม่ควรเทหัวกะทิที่เตรียม ไว้ลงไปทีเดียวจนหมด ต้องค่อย ๆ เททีละน้อยแล้วนวดไปเรื่อย เพราะถ้าเทลงไปทีเดียวหมดจะทำให้เนื้อของห่อหมกไม่นิ่ม” คุณละมัยเผยเคล็ดลับ

ทั้งนี้ สำหรับส่วนผสมตามสูตรของแม่ละมัย หากใช้หมูสับ 1 กก. จะใช้พริกแกงประมาณ 1/2 กก. และใช้ไข่ไก่ 8 ฟอง ส่วนหัวกะทิใช้ประมาณ 1/2 กก.

“ส่วนผักสำหรับรองก้นกระทงหรือ หม้อดินนั้นจะใช้ผักอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ใบยอ ใบโหระพา และกะหล่ำปลี ซึ่งผักทั้ง 3 ชนิดนั้นต้องล้างให้สะอาด และลวกให้สุกก่อนที่จะนำลงไปรอง ที่ต้องนำผักไปทำการลวกน้ำร้อนก่อนนั้นก็เพราะจะทำให้ผักไม่มีรสขม โดยเฉพาะใบยอ”

หลัง จากที่หยอดเนื้อห่อหมกใส่กระทงหรือหม้อดินแล้ว จะต้องตั้งน้ำในรังถึงชั้นล่างให้เดือดก่อน จากนั้นก็นำห่อหมกมาใส่รังถึงอีกชั้นแล้วทำการนึ่ง และก่อนนึ่งต้องหยอดหัวกะทิที่หน้าห่อหมกอีกครั้ง โรยหน้าด้วยผักชีและพริกแดงเพื่อความสวยงาม การนึ่งใส่กระทงจะใช้เวลา 20-30 นาที ถ้าใส่หม้อดินจะใช้เวลานึ่ง 30-40 นาที

ห่อหมกหมูหม้อดินคุณละมัยบอกว่า ห่อหมกที่ทำขายนั้น จะเน้นให้หอมและมันด้วย กะทิ มีรสชาติที่กลมกล่อม และเรื่องของความสะอาดก็ต้องให้ความสำคัญทุกขั้นตอนด้วย อย่างถ้าใช้กระทงใบตองก็ต้องเช็ดทำความสะอาดหลาย ๆ รอบ ส่วนหม้อดินนั้นก็จะต้องนำไปนึ่งเสียก่อนจึงจะนำมาใช้ใส่ห่อหมก

การ ทำห่อหมกหมูขาย ถ้าใช้หมูสับ 10 กก. จะได้ห่อหมกแบบใส่กระทงใบตองราว 300 กระทง กับห่อหมกแบบที่ใส่หม้อดินอีกประมาณ 50 หม้อ ซึ่งมีราคาขายอยู่ที่กระทงละ 10 บาท ถ้าเป็นหม้อดินก็จะขายหม้อละ 20 บาท ถ้าขายหมดจะมีรายได้ประมาณ 4,000 บาท โดยลงทุนวัตถุดิบประมาณไม่เกิน 2,000 บาท

ผู้สนใจ “ห่อหมกหมูแม่ละมัย” และอาหารโบราณชนิดอื่น ๆ ที่ทำขายด้วย อาทิ กะปิคั่ว, ปลาอินทรีย์หลน พร้อมผักจิ้ม, แกงขี้เหล็ก, ผัดหมี่กะทิ ร้านของคุณละมัยอยู่ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง พระประแดง ร้านที่ 159 ซึ่งเปิดขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ หรือจะสั่งจองสั่งทำก็ โทร.0-2461-3654, 08-9445-0669, 08-7098-5853 ซึ่งรับสั่งทำในวันธรรมดาต้อง 100 กระทงอย่างต่ำ หรือถ้าเป็นหม้อดินก็ 50 หม้อขึ้นไป

เมนูธรรมดาที่มีการทำขายทั่วไปอย่างห่อหมก ถ้านำมาดัดแปลงสูตรกลายเป็นเมนูใหม่ ๆ รู้จักพลิกแพลงภาชนะให้น่าสนใจ ก็สามารถนำมาเป็นจุดขาย สร้าง “ช่องทางทำกิน” ที่ดีได้!


More from รายได้เสริม รายได้พิเศษ^ Back To Top