Search for
Login | Username Password Forgot? | Email: | Create Account

Non English | Entries: 460 | Views: 25586 | Modified: 2 years ago | | Add to My Feeds
Report

หลังจากที่ผมซื้อกระบองเพชร ( cactus ) มาสักระยะหนึ่งแล้ว ก็เริ่มซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเท่าที่พื้นที่ปลูกจะอำนวย เวลาว่างๆมักจะไปหาซื้อกระบองเพชรที่จตุจักรอยู่เป็นประจำ ซึ่งบางครั้งก็ซื้อได้ บางครั้งก็ไม่ได้ซื้อ

ทำไมถึงมีบางครั้งก็ซื้อได้ นั่นหมายถึงผมเจอที่ถูกใจและมันมีราคาไม่แพงนัก ก็เลยพอจะซื้อได้ ส่วนบางครั้งซื้อไม่ได้ก็คือของที่ถูกใจไม่มีแต่มีเงินเต็มกระเป๋า ไอ้การที่ซื้อไม่ได้เพราะมันแพงไปนี่ไม่ใช่ปัญหาของผมเลย เพราะผมไม่นิยมของแพงหรือของฮิตติดเทรนอะไรประมาณนั้น ส่วนการที่ซื้อได้ ผมก็ไม่ได้เหมาทุกอย่่างที่ขวางหน้า

ทีนี้มันก็มีเหตุการณ์อยู่วันหนึ่ง ผมไปจตุจักรและหวังว่าจะซื้อต้นกระบองเพชรที่หมายตาไว้ แต่พอไปถึง ( ผมไปสายนิดหน่อย ประมาณ 10 โมง ) กลับเป็นเพียงช่องว่างของสิ่งที่ผมเคยคาดหวังเท่านั้นเอง

จึงมาเป็นสาเหตุในตอนนี้นั่นคือ

ภารกิจตามล่าหาซื้อกระบองเพชรจตุจักรข้ามคืน

ซึ่งจุดประสงค์หรือโจทย์ของผมมีอยู่สองอย่างนั่นคือ

  • 1. พิสูจน์ข้อสงสัยว่าถ้าไปช่วงร้านกระบองเพชรเอาของลง แล้วผมจะสามารถหาต้นแปลกๆได้มากกว่าเดิมหรือไม่ (รอบดึก) เรื่องราวมันมีอยู่ว่าผมมักจะไปเลือกซื้อกระบองเพชร 12 ต้น 100 แต่ก็มักจะเจอต้นที่ซ้ำๆกัน สร้างความน่าเบื่อไม่น้อย ก็เลยคิดว่าถ้าผมได้เลือกเป็นคนแรกๆ จะมีความแตกต่างอะไรบ้างรึเปล่า
  • 2.พิสูจน์ข้อสงสัยว่าถ้าไปช่วงร้านกระบองเพชรเอาของลง แล้วผมจะสามารถซื้อต้นที่ผมอยากได้หมายตาไว้ทั้งหมดหรือไม่ ( รอบเช้า ) เรื่องราวมันมีอยู่ว่า เมื่ออาทิตย์ก่อนผมไปจตุจักรช้ากว่าปกติ และของที่หมายตาไว้ดันหายไปแล้ว ผมเลยไปแบบเก้่อๆ จึงอยากรู้ว่าถ้าไปรอตั้งแต่เช้าแล้วผมจะเป็นคนแรกที่ได้มีโอกาสซื้อกระบองเพชรเหล่านั้นทั้งหมดได้รึเปล่า

เมื่อตั้งโจทย์แล้วผมก็เริ่มต้นเตรียมตัวกันตั้งแต่ตอนบ่ายๆเลยครับ คือนอนเก็บแรงไว้นิดหน่อย เดี๋ยวตอนเย็นต้องไปเรียนก่อนครับ

1.เริ่มต้นจากการรอให้ถึงเวลา

ผมเริ่มเรียน หกโมงและเลิกตอนสามทุ่มนิดหน่อย ซึ่งกว่าจตุจักรตลาดต้นไม้ตอนกลางคืนนั้นจะพร้อมจำหน่ายก็ห้าทุ่ม ผมมักจะไปช้ากว่าห้าทุ่มนิดหน่อยเพราะถ้าไปก่อนห้าทุ่มจะอลหม่านมากๆด้วยปริมาณรถขนต้นไม้ของร้านต่างๆที่เข้ามาจัดแจงวางต้นไม้กัน

ผมจึงไปนั่งรอและทำงานไปพลางที่ลานแสดสนนนทรีที่คณะ เศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ซึ่งเดินจากคณะหรือตึกที่ผมเรียนไปประมาณร้อยเมตรเท่านั้น

ผมนั่งทำงานจนได้เวลาพอเหมาะ และเดินทางออกเมื่อเวลา ห้าทุ่มครึ่งผมรู้ดีว่ามันอาจจะสายไปสักหน่อยสำหรับคำว่าคนแรกที่ได้เลือก แต่ผมก็คิดว่าอย่างน้อยผมก็น่าจะเป็นคนสุดท้ายที่ได้เห็น ( สิ่งที่เขาเลือกๆ กัน )

2.เดินทางถึงจตุจักรตลาดต้นไม้กลางคืน

ผมใช้เวลาเดินทางไม่นานนักก็ถึงตลาดนัดจตุจักร และจอดรถไว้ข้างถนนใกล้กับประตูเพื่อให้เดินเข้าออกเก็บของได้สะดวก และเรื่องราวต่อจากนี้ผมก็จะเล่าประกอบภาพไปเรื่อยๆ

ทางเข้าสวนจตุจักรมีร้านลูกชิ้นเปิดขายอยู่

ทางเข้าสวนจตุจักรมีร้านลูกชิ้นเปิดขายอยู่

เดินเข้าไปตามข้างถนนก็จะเริ่มเห็นแสงไฟ จากร้านขายของกินครับ เป็นร้านขายลูกชิ้นครับ

รถติด สิ่งที่เห็นได้ทั่วไปที่ตลาดต้นไม้จตุจักร

รถติด สิ่งที่เห็นได้ทั่วไปที่ตลาดต้นไม้จตุจักร

เข้ามาก็จะเห็นรถกะบะมากมายทยอยเดินทางเข้าไปขนของลง และจัดร้านเตรียมขายครับ เพราะคืนนี้เขาขายกันถึงเช้าเลย

เจอร้านกระบองเพชรร้านแรก

เจอร้านกระบองเพชรร้านแรก

เจอร้านกระบองเพชรร้านแรกครับ มาเปิดร้านตั้งแต่กลางคืนเลย ในตอนกลางวันจะเห็นมีสองสามร้านเปิดติดกันอยู่ครับ ขายกระบองเพชรกันเยอะมาก ผมเดินไปดูแล้วแต่เป้าหมายของผมไม่ได้มีอยู่ที่ร้านนี้ครับ และยังไม่เห็นต้นที่ถูกใจด้วยเลยเดินผ่านไปก่อนครับ

ร้านปลาหมึุกย่าง ที่จตุจักร

ร้านปลาหมึุกย่าง ที่จตุจักร

ที่จตุจักรตลาดต้นไม้จะมีรถเข็นขายอาหารอยู่ ซึ่งจะคอยขายอาหารและเครื่องดื่มให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายของตอนกลางคืนและผู้คนที่เดินผ่านไปมา เพื่อซื้อของนั่นเอง

ร้านกระบองเพชรอีกร้า้นที่อยู่มานานมากๆ

ร้านกระบองเพชรอีกร้า้นที่อยู่มานานมากๆ

ร้านนี้ขายมานานมากๆครับ แต่ก่อนเคยซื้ออยู่บ่อย แต่ตอนนี้เหมือนความหลากหลายจะลดลงมากทีเดียวครับ ต้นกระบองเพชรที่มีก็มักจะเห็นซ้ำๆครับ แต่ก็มีหลายต้นครับที่ผมยังอยากได้อยู่ แต่ติดที่ราคานิดหน่อยครับ

รถเข็นมาคอยบริการทั้งคืน

รถเข็นมาคอยบริการทั้งคืน

ถ้าใครจะซื้อต้นไม้เยอะๆ ตอนกลางคืนก็มีใช้เช่าครับ คนซื้อก็เดินเลือกซื้อกันไป คนเข็นก็เข็นตามกันไปครับ สำหรับผมเองแล้วยังไม่เคยจ้างครับเพราะคิดว่าของที่ตัวเองซื้อมานั้นยังไม่หนักและเกะกะพอที่จะต้องจ้างครับผม

บางมุมที่ยังไม่มีร้านมาตั้งก็มืดมากทีเดียว

บางมุมที่ยังไม่มีร้านมาตั้งก็มืดมากทีเดียว

มุมไหนที่มีร้านมาตั้งแล้ว เขาก็จะติดหลอดไฟให้ความสว่างไว้ด้วยครับ แต่มุมไหนที่ยังไม่มีร้านก็จะโล่งๆมืดๆครับ สำหรับผมก็เอาไว้ยืนหลบรถที่ผ่านไปผ่านมาครับ แต่ตอนกลางคืนนี่ไม่วุ่นเท่าตอนกลางวันนะครับ

ร้านเป้าหมายของผม มีกระบองเพชรราคาถูก ที่มีขนาดพอสมควร

ร้านเป้าหมายของผม มีกระบองเพชรราคาถูก ที่มีขนาดพอสมควร

โจทย์แรกของผมก็คือร้านกระบองเพชรร้านนี้ครับ ร้านนี้มีดีที่ต้นที่เอามาขายในราคาสิบบาทนั้นจะค่อนข้างใหญ่ครับ แต่ขาดความหลากหลาย ซึ่งวันนี้ผมจะมาพิสูจน์ว่าถ้าผมมาเป็นคนแรกๆแล้วผมจะเจอความหลากหลายราคาถูกที่ผมคาดหวังหรือไม่

สรุปว่าสุดท้ายก็เจอนะครับ มีหลายต้นที่ผมยังไม่เคยมีและมีหลายต้นที่คนอื่นเลือกไปแล้วแต่ยังไม่เคยเห็น แต่ทั้งหมดก็เป็นพันธุ์ตลาดๆทั่วไปไม่มีอะไรเป็นพิเศษสำหรับต้นละสิบบาทครับ เน้นปริมาณไปก็พอครับ

หลังจากซื้อกระบองเพชรแล้วก็เดินทางต่อ

หลังจากซื้อกระบองเพชรแล้วก็เดินทางต่อ

เป้าหมายของผมไม่ใช่แค่กระบองเพชรครับ ผมยังมีเป้าหมายแอบแฝงอยู่นั่นคือผมกำลังหาต้นถุงเงินถุงทองอยู่ครับ วันก่อนซื้อมาได้หนึ่งต้น ต้นใหญ่พอสมควรแค่ 80 บาทเท่านั้นเอง ผมคิดว่าผมยังอยากได้มันเพิ่มขึ้นอีกเลยเดินหาต่อครับ แต่สุดท้ายก็หาไม่เจอครับ

เจอร้านกระบองเพชรต้นละสิบบาทอีกร้าน

เจอร้านกระบองเพชรต้นละสิบบาทอีกร้าน

เจอกระบองเพชรอีกร้านครับ ร้านนี้จะขายต้นเล็กกว่าร้านที่แล้วพอสมควรครับ ดูจากขนาดกระถางก็ได้ แต่มีความหลากหลายสูงกว่าครับ ผมเคยซื้อต้นแปลกๆตาจากร้านนี้ไปหลายต้นเหมือนกันครับ แต่วันนี้ยังไม่มีอะไรที่น่าสนใจครับ

เอารถเข้ามาจอดในตลาดจตุจักรได้เลย

เอารถเข้ามาจอดในตลาดจตุจักรได้เลย

ถ้าเรามาเร็ว เราก็จะสามารถเลือกที่จอดได้เช่นรถคันนี้ ผมไม่รู้ว่านี่คนซื้อหรือคนขายกันแน่แต่ดูจากรถก็น่าจะเป็นคนซื้อมากกว่า จอดตรงรถใต้ดินนี่ก็ใกล้ดีครับ เดินไปซ้ายก็ใกล้ เดินไปขวาก็ยังใกล้ เอาของกลับมาเก็บที่รถได้สะดวกนักละ

รถติดอีกแล้วครับ

รถติดอีกแล้วครับ

รถใหญ่ รถเล็กเต็มไปหมด

รถใหญ่ รถเล็กเต็มไปหมด

พอเดินไปเรื่อยๆก็จะเจอรถติดเป็นระยะๆนะครับ ส่วนใหญ่จะติดรถขนของครับเวลา รถขนของลงเขาจะจอดเบียดซ้าย หรือขวาไว้และคันต่อมาก็ต้องแทรกผ่านไปครับ แต่มันจะเหลือแค่ช่องเล็กๆพอดีๆนะครับ มันเลยกลายเป็นรถติดและค่อยๆไปช้าๆ

แต่พอเดินเลยผ่านที่รถติดมาก็จะโล่ง เดินสะดวกมากๆ

แต่พอเดินเลยผ่านที่รถติดมาก็จะโล่ง เดินสะดวกมากๆ

พอเดินผ่านช่วงที่รถติด รถขนของมาก็จะโล่งมากๆทีเดียวครับ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เดินสบายพอสมควรเลย เพราะทั้งโล่งทั้งเย็นทั้งเงียบ…

เติมพลังงานด้วยร้านปิ้งย่างข้างทาง

เติมพลังงานด้วยร้านปิ้งย่างข้างทาง

เดินๆแล้วก็เกิดหิวขึ้นมาก็ต้องพึ่งร้านข้างทางนี่แหละครับ สะดวกและง่ายดี ร้านรถเข็นมีขายตั้งแต่โจ๊ก ก๋วยจั๊บ ข้าวขาหมู หมูปิ้ง ไก่ปิ้ง ปลาหมึกย่าง ร้านน้ำอัดลม กาแฟโบราณอะไรประมาณนี้ครับ

ทางลัดที่แสนจะมืดมิด

ทางลัดที่แสนจะมืดมิด

เมื่อเดินจนเห็นว่าเริ่มไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงแล้วผมจึงได้เดินกลับ แต่ทางที่เดินกลับนั้นเป็นทางลัดเข้าไปในซอยของจตุจักรซึ่งมืดมากๆ มืดแบบว่าไม่เห็นอะไรเลย จะเห็นก็แค่แสงไฟริมถนนที่ขายต้นไม้เท่านั้นเอง แต่ส่วนอื่นมืดและอันตรายมากครับ ไม่แนะนำให้เดินเข้าไป ให้เดินวนรอบๆเอาจะดีกว่าครับ

มาถึงตอนกลับพักยกที่หนึ่ง

มาถึงตอนกลับพักยกที่หนึ่ง

มาถึงเวลาที่ผมต้องย้ายที่แล้วครับ เพราะอยู่ไปก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงดังนั้นก็ย้ายจากจตุจักรไปที่อื่นก่อนดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลา

3.เดินทางออกจากจตุจักร

ในกรณีนี้จริงๆแล้วควรจะกลับบ้านนอนครับ แต่ผมติดตรงที่ว่าถ้ากลับบ้านนอนแล้วก็คงไม่ตื่นมาดูตอนเช้าอีก ก็เลยคิดง่ายๆเลยว่าไม่กลับดีกว่าครับ ก็ไปวนอยู่แถวมหาลัยเกษตรอีกเหมือนเดิม และสุดท้ายก็ได้ไปนั่งทำงานที่ ศร.3 ม.เกษตรนั่นหละครับ ตามอ่านได้ที่ ” ทำงานเช้ามืด ไวอย่างไม่น่าเชื่อ

และหลังจากที่ทำงานจนได้เวลาแล้วผมก็กลับมาที่จตุจักรแห่งนี้อีกครั้งครับ โดยแวะไปจอดรถที่สวนสาธารณะจตุจักรโดยมีเรื่องราวของเวลาว่างๆอยู่นิดหน่อยครับ ตามอ่านกันได้ในตอน ” บรรยากาศยามเช้า ณ สวนจตุจักร

4.กลับมาที่จตุจักรตลาดต้นไม้อีกครั้งหนึ่ง

จนได้เวลาอีกครั้งผมจึงเดินเข้ามาที่ตลาดนัดต้นไม้สวนจตุจักรเพื่อตามหาความหวังอีกอย่างหนึ่งของผม นั่นคือร้านกระบองเพชรอีกร้านที่จะมาเปิดในเช้าวันพุธ

บรรยากาศเช้ามืด ตลาดจตุจักร

บรรยากาศเช้ามืด ตลาดจตุจักร

ผมกลับไปอีกครั้ง หลายร้านกางมุ้งนอนกันตรงนั้น บางร้านมีเต๊นมาด้วย ผมเจอสามีภรรยาคู่หนึ่งอีกครั้ง และนึกขึ้นได้ว่าผมเคยเจอเขาเมื่อตอนก่อนออกจากจตุจักร.. เดินกันนานมากครับ หรืออาจจะไปแวะที่อื่นแบบผมแล้วกลับมาอีกทีก็ได้นะ

ซื้อของยามเช้าที่ตลาดนัดจตุจักร ตลาดต้นไม้วันพุธ

ซื้อของยามเช้าที่ตลาดนัดจตุจักร ตลาดต้นไม้วันพุธ

หลายร้านเริ่มมากันครบแล้วครับ จะเห็นช่องว่างของร้านน้อยลงเพราะตลอดเวลา ห้าทุ่มถึงหกโมงเช้านี่ก็จะมีรถเข้ามาขนของตั้งร้านตลอดครับ

และแล้วก็เช้าจนแดดส่อง พระอาทิตย์ขึ้นทักทายอีกครั้ง

และแล้วก็เช้าจนแดดส่อง พระอาทิตย์ขึ้นทักทายอีกครั้ง

คล้ายกับของที่ตามหา

คล้ายกับของที่ตามหา

เมื่อเวลาเช้าก็มีร้านกระบองเพชรมาเพิ่มอีกร้านหนึ่งครับ อย่างต้นในรูปนี่ก็คล้ายๆกับต้นที่ผมกำลังตามหาซื้ออยู่ครับ ต้นนี้คือแอสโตรไฟตัมชนิดหนึ่งครับ แต่ต้นนี้ใหญ่พอสมควรคงจะแพงพอดูนะครับเนี่ย แต่ของร้านนี้ก็ยังไม่ใช่ต้นที่ผมต้องการอยู่ดี เลยต้องรอไปเรื่อยๆ

ระหว่างที่รอก็แอบไปเดินดูไปเรื่อยๆครับ ไปเจอต้นไม้น่าสนใจ นั่นคือปรงเงิน วางขายอยู่ ผมยืนตัดสินใจและเดินวนไปวนมา เพื่อดูว่าร้านกระบองเพชรมาหรือยังสักพักก็เดินกลับไปตัดสินใจซื้อปรงเงิน อ่านเกี่ยวกับปรงเงินได้ที่ ” ซื้อปรงเงิน ที่จตุจักร

และแล้วร้านกระบองเพชรที่เฝ้ารอก็มาถึงเสียที

และแล้วร้านกระบองเพชรที่เฝ้ารอก็มาถึงเสียที

และแล้วระหว่างนั่งรอก็มีรถกะบะผ่านมา ด้วยอุปกรณ์ที่คุ้นตาผมจึงเดินตามไปทันที ผมดูขั้นตอนตั้งแต่การจอดรถ ขนของลงและตั้งร้านเลยครับ เจ้าของร้านคือลุงหนวดหมวกขาวคนนั้นแหละครับ ผมไปยืนรอแกจัดร้านอยู่ครับ แกบอกประมาณชั่วโมงนึง แต่ผมรู้ดีว่าชั่วโมงนึงนั้นถ้าผมไปเดินเล่นกลับมาอะไรก็คงจะเปลี่ยนแปลงไปเยอะทีเดียว

ก็เลยยืนรอครับ สรุปก็ประมาณไม่ถึง 5 นาทีก็จัดเสร็จแล้วครับผม (แต่ยังไม่ค่อยเรียบร้อยนะ)

เลือกซื้อกระบองเพชร แอสโตรไฟตัม

เลือกซื้อกระบองเพชร แอสโตรไฟตัม

ต้นที่ผมต้องการและรอคอยอยู่มากันเพียบเลยครับ แต่ปริมาณก็น้อยเหมือนกันเมื่อเทียบกับความต้องการอย่างบ้าระห่ำของผมที่สามารถรอมาทั้งคืนได้ ซึ่งผมมั่นใจว่าปกติชนทั่วไปเขาคงไม่ทำอย่างผมกันหรอกครับ

ต้นกระบองเพชรที่วางเรียงรายพร้อมจำหน่าย

ต้นกระบองเพชรที่วางเรียงรายพร้อมจำหน่าย

ทางร้านจัดกระบองเพชรมาพร้อมจำหน่ายเลยครับ แบบว่าเปิดฝาลังโฟมออกมาก็สามารถขายได้เลย ต้นกระบองเพชรวางเรียงกันเป็นระเบียบรอให้เลือกครับ ร้านนี้ความหลากหลายไม่ค่อยมากครับ แต่สำคัญตรงมีพันธุ์ที่ผมอยากได้ซึ่งร้านอื่นไม่มีขายแบบนี้ในราคานี้ครับ

ต้นกระบองเพชรสวยๆและแปลก และต้นใหญ่ที่ผมไม่ค่อยอยากเอื้อมสักเท่าไรนัก

ต้นกระบองเพชรสวยๆและแปลก และต้นใหญ่ที่ผมไม่ค่อยอยากเอื้อมสักเท่าไรนัก

ยังมีต้นใหญ่และต้นแปลกๆอีกมากเหมาะสำหรับนักสะสม เพราะมีทั้งต้นที่เป็นด่างและ ต้นที่ไม่มีต้นเล็กๆขายอีกมาก ซึ่งไม่เหมาะสำหรับผมเลย แต่ถ้าผมเลี้ยงไปอีกสิบปีก็คงไม่แน่ ผมอาจจะไม่ได้ตามหากระบองเพชรต้นละสิบบาทยี่สิบบาทอีกแล้วก็เป็นได้ แต่จะตามหาต้นที่แปลก แหวก แนวอะไรก็ตามที่เป็นต้นไม้ในเชิงสะสมเสียมากกว่า

หลังจากนั้นผมก็ตอบข้อสงสัยที่สองของผมได้สำเร็จนั่นคือถ้าผมไปคนแรกผมก็สามารถเหมาที่สิ่งผมต้องการหมดได้ไม่ยากนัก ถ้าร้านไม่เอามาเติม ก็จะเห็นว่าแอสโตรไฟตัมในวันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์หายไปทั้งหมด นั่นคือผมซื้อไปเองครับ

สวัสดี


More from DUCK BLOG

หอม 10 Dec 5
Photo Portfolio 10 Dec 3


^ Back To Top