Search for
Login | Username Password Forgot? | Email: | Create Account

Non English | Entries: 25 | Views: 270 | Modified: 3 years ago | | Add to My Feeds
Report
ปลอกหมอนทำมือ..... งานฝีมือ.... ไอเดียเก๋ๆที่ไม่ซ้ำใคร.... มีจุดเด่น.... โดนใจลูกค้า.... นิยมซื้อเพื่อนำไปเป็นของขวัญ ของที่ระลึก...และที่สำคัญเราสามารถนำมาทำเป็นธุรกิจอาชีพเสริมที่ทำรายได้ให้กับเราได้อย่างเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว....


ปลอกหมอนทำมือ....
สินค้าบางชนิด ผลิตภัณฑ์บางประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานฝีมือ-งานประดิษฐ์ ความชัดเจนในเรื่องของตลาดและลูกค้ากลุ่มเป้าหมายนับว่าเป็นหัวใจสำคัญ ยิ่งผลิตชิ้นงานได้ตรงจุด-โดนใจมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะพบกับความสำเร็จก็มีเพิ่มขึ้น อย่างเช่นงาน ปลอกหมอนทำ มือ อีกกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน.....
....
นิภาพรรณ อันสุวรรณชัย กับ.... มิเชล ธิ.... เจ้าของงานไอเดีย.... ปลอกหมอน..... ทำมือ เล่าว่า ธุรกิจนี้เริ่มจากความชอบและสนใจในเรื่องของงานประดิษฐ์..... โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวกับการเย็บปักถักร้อย.... โดยทั้งสองคนมีงานประจำด้านกราฟิกดีไซน์ทำอยู่แล้ว...... แต่มาคิดว่าน่าจะนำความรู้ในด้านนี้มาพัฒนาและต่อยอดเป็นสินค้าธุรกิจเพื่อจำหน่าย..... ได้ จึงมาสรุปที่การทำสินค้าปลอกหมอนทำมือ.... โดยนำเรื่องของการออกแบบที่เชี่ยวชาญอยู่.... มาผสานเข้ากับงานฝีมือด้านการเย็บปักถักร้อย.....


ตรงนี้เริ่มจากที่ทำเป็นงานอดิเรกก่อน.... ต่อมามองว่าสามารถนำทักษะตรงนี้มา....ทำเป็นสินค้าขายได้.... ก็เลยคุยกัน ก็มาสรุปที่การออกแบบปลอกหมอนทำมือ.... โดยเราเริ่มผลิตออกจำหน่ายในต่างประเทศมาก่อน..... โดยขายผ่านเว็บไซต์ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าต่างชาติมาก.... ตอนหลังก็จึงหันมามองตลาดในประเทศไทย นิภาพรรณกล่าว......


สาเหตุที่เริ่มทำตลาดกับลูกค้าต่างประเทศ.... เนื่องจากยอมรับว่าสินค้าปลอก หมอนทำมือที่ผลิตขึ้น ถ้าเทียบกับสินค้าที่มีในตลาดในประเทศ ราคาค่อนข้างจะสูง..... เพราะเป็นงานทำมือ จึงเลือกที่จะทดลองกับตลาดต่างประเทศก่อน แล้วจึงหันมาทำตลาดในเมืองไทยในภายหลัง.....


 โดยจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ http://2ptheory.tarad.com ซึ่งข้อดีของการขายผ่านเว็บไซต์คือ ไม่ต้องลงทุนมากในเรื่องของการเปิดหน้าร้าน.... อีกทั้งลูกค้ายังสามารถเห็นสินค้าได้ตลอดเวลา แต่จุดสำคัญคือ เรื่องของความน่าเชื่อถือ ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นหลักสำคัญมากสำหรับคนที่คิดจะทำมาค้าขายบนโลกอิน เทอร์เน็ต.....ปลอกหมอนทำมือ


ปลอกหมอนทำมือที่เลือกงานปลอกหมอน..... เพราะมองว่าเป็นสินค้าประเภทของใช้ที่ทุกคนใช้งานได้....... อีกทั้งมองว่าปลอกหมอนนั้น ถ้าเราเติมไอเดีย ออกแบบให้มีความน่ารัก มีลูกเล่น......


ก็น่าจะสร้างความน่าสนใจให้ลูกค้าได้ นอกจากจะเป็นของใช้แล้ว..... ก็ยังมีลูกค้าหลายคนที่นิยมซื้อเพื่อนำไปเป็นของขวัญ ของที่ระลึก..... รวมถึงกลุ่มที่ซื้อเพื่อนำไปเป็นของตกแต่งบ้าน.....


สำหรับการทำธุรกิจผลิตชิ้นงานนั้น..... มิเชล ธิ..... หุ้นส่วนอีกคนบอกว่า..... จะเน้นการผลิตด้วยการทำมือ.... โดยผสมผสานการพิมพ์ภาพเข้ากับศิลปะการปักผ้า ลวดลายจะเน้นขายความน่ารัก..... และจะผลิตในแต่ละแบบไม่มากนัก...... เพื่อทำให้มีมูลค่ามากกว่าชิ้นงานที่มีมาก ๆ..... โดยอาจมีการผลิตลายพิมพ์เดิมออกมา.... แต่การออกแบบลวดลาย การปักผ้า ก็จะแตกต่างไป นอกจากนี้ก็ยังรับผลิตตามคำสั่งซื้อหรือออร์เดอร์จากลูกค้าด้วย.... โดยในแต่ละวันจะสามารถผลิตชิ้นงานได้ประมาณ 10 ชิ้นเป็นอย่างต่ำ......


สินค้าในปัจจุบันที่ทำขึ้น..... นอกจาก ปลอกหมอนทำมือ..... แล้ว ก็ยังมี เบาะรองนั่ง, หมอนอิง, กระเป๋าผ้า และ ตุ๊กตาถัก ด้วย โดยสำหรับปลอก...... หมอนทำมือ.....


ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 28 ลาย และจะมีการผลิตและออกแบบเพิ่มตลอด เพื่อไม่ให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกจำเจ โดยปลอก หมอนทำมือนั้นจะขายดีเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลคริสต์มาส, ปีใหม่ รวมถึงวาเลนไทน์........


ทุนเบื้องต้นธุรกิจนี้...... ใช้ประมาณ 30,000 บาท..... ส่วนใหญ่จะเป็นค่าเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้.... ส่วนทุนวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขาย..... โดยปลอกหมอนทำมือนี้.... จะขายที่ราคาชิ้นละ 320 บาท......


วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้.... ประกอบด้วย..... จักรโพ้งหรือจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรม, จักรเย็บผ้าที่ขึ้นลายหรือทำควิลทิง (Quilting), ผ้าคอตตอน,บล็อกสกรีน, อุปกรณ์งานเย็บผ้า อาทิ กรรไกร, เข็ม, ด้าย, สะดึง เป็นต้น....ปลอกหมอนทำมือ
ปลอกหมอนทำมือ....ขั้นตอนการทำปลอกหมอนทำมือ.....


เริ่มจากออกแบบลวดลายที่ต้องการ....จะสกรีนและปักลงบนกระดาษสเกตช์ภาพ.... หลังจากที่ได้ลายที่ต้องการแล้วก็มาทำบล็อกสกรีน สำหรับใช้งานในส่วนที่ต้องเป็นภาพสกรีนลงบนปลอกหมอน.... เมื่อทำบล็อกเสร็จแล้ว..... นำผ้าคอตตอนที่เตรียมไว้มาตัดขึ้นรูปเป็นปลอกหมอน.... จากนั้นนำมาสกรีนขึ้นลาย..... ทิ้งไว้ให้แห้ง นำปลอกหมอนมาเย็บด้วยจักรเย็บผ้าขึ้นรูปเป็นปลอกหมอน..... จากนั้นนำสะดึงมาขึงปลอกหมอนให้ตึง.... เพื่อเตรียมการปักลาย..... ทำการปักลวดลายตามที่ออกแบบไว้ ตกแต่งด้วยวัสดุตกแต่งตามต้องการ..... เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ......


ขั้นตอนการทำไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน..... แต่ปลอกหมอนทำมือจะ.... ดูสวยงามขึ้นอยู่กับการวางตำแหน่งของภาพ และการให้สีของด้ายปัก ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับทักษะและความชำนาญพอสมควร.... นิภาพรรณกล่าวทิ้งท้าย.....


ใครสนใจงานธุรกิจไอเดีย ปลอกหมอนทำมือ.... ต้องการติดต่อกับเจ้าของงาน..... ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 08-0552-2759 ซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกงานไอเดียที่น่าสนใจ..... ที่นำความชอบ.... นำงานอดิเรก มาพลิกแพลง.... จนกลายเป็นอาชีพได้.... ถือเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน ที่น่าพิจารณาไม่น้อย....


ที่มา : เดลินิวส์
ที่มาภาพ : http://2ptheory.tarad.com

ที่มาข้อมูล www.อาชีพเสริม.th

More from saung kicau^ Back To Top